การฝึกอบรมหลักสูตรการฝึกปฏิบัติและศึกษาดูงานเศรษฐกิจพอเพียง หลักสูตร TRIP C

วันเสาร์ที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๖๗ ว่าที่ร้อยตรี ดร.สุเทพ แก้วรัตน์ ได้รับมอบหมายจากผู้อำนวยการโรงเรียนวัดราชาธิวาส ให้นำนักเรียนโรงเรียนวัดราชาธิวาส เข้าร่วมศึกษาดูงาน ฝึกอบรมหลักสูตรการฝึกปฏิบัติและศึกษาดูงานเศรษฐกิจพอเพียงหลักสูตร DAYTRIP C ซึ่งเป็นการฝึกปฏิบัติและดูงาน แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ประกอบด้วย แปลงที่ 1 การแก้ปัญหาตามภูมิสังคม แปลงที่ 2 การจัดการและการเอาตัวรอดในภาวะวิกฤติ และแปลงที่ 3 การพึ่งพาตนเอง ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้เข้าใจทั้งทฤษฎีและการฝึกปฏิบัติปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการจัดการเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริ รวมถึงสร้างความภูมิใจในวัฒนธรรมและภูมิปัญญาวิถีชาวไทย เพื่อสืบทอดต่อกันมาตามบริบทของภูมิสังคมที่ต่างกัน เข้าใจเป้าหมายของจิตอาสา สามารถประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และขยายผลสู่สังคม สามารถพัฒนาตนเองเป็นเมืองที่ดี รับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม สามารถทำงานกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเป็นการเรียนรู้การพึ่งพาตนเองในสถานการณ์วิกฤติที่เน้นการลงมือปฏิบัติและการเผชิญสถานการณ์วิกฤติ ทั้งยังเป็นการสร้างความตระหนักรู้ถึงพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีต่อประชาชนชาวไทยอีกด้วย