วันที่ 2 สิงหาคม 2567 โรงเรียนวัดราชาธิวาสเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันโต้วาที โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 ได้ดำเนินการจัดการแข่งขันโต้วาที ญัตติ “คนรุ่นใหม่ควรสนใจประวัติศาสตร์ท้องถิ่นหรือไม่” ตามหลักเกณฑ์การแข่งขันโต้วาที เพื่อเป็นเวทีแสดงความคิดเห็นของนักเรียน และสร้างความรู้ ความเข้าใจให้นักเรียน เห็นคุณค่าของวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณีที่สืบทอดกันมาจากอดีต ผ่านการศึกษาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็นสองประเภท คือ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (มัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3) มีโรงเรียนส่งนักเรียนเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 5 ทีม และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (มัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6) มีโรงเรียนส่งนักเรียนเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 7 ทีม โดยการแข่งขันครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ปวินญาพัฒน์ วรพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยา คณะสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ดร.วรวุฒิ สุภาพ อาจารย์ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และนายเป็นปลื้ม เชยชม ศึกษานิเทศก์ชำนาญการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 เป็นกรรมการตัดสินการแข่งขันในครั้งนี้ 🏅

ในการนี้ ดร.นิยม ไผ่โสภา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 มอบหมายให้ นายกิติรัตน์ เบ้าลี รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาสมุทรสาครช่วยราชการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน โดยมี นายอภิภูมิ เปี้ยปลูก ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดราชาธิวาส เป็นผู้กล่าวรายงาน ร่วมกับคณะผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนวัดราชาธิวาส ให้การสนับสนุนสถานที่การจัดงาน และการดำเนินการแข่งขัน 🩷💙

ผลการแข่งขัน
ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น
ชนะเลิศ                       : โรงเรียนวัดราชบพิธ
รองชนะเลิศอันดับ 1  : โรงเรียนวัดราชาธิวาส
รองชนะเลิศอันดับ 2  : โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ชมเชย                         : โรงเรียนบางมดวิทยา “สีสุกหวาดจวนอุปถัมภ์”
ชมเชย                         : โรงเรียนวัดราชโอรส

ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
ชนะเลิศ                       : โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม
รองชนะเลิศอันดับ 1      : โรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์
รองชนะเลิศอันดับ 2  : โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม
รองชนะเลิศอันดับ 2  : โรงเรียนวัดราชาธิวาส
ชมเชย                         : โรงเรียนสวนอนันต์
ชมเชย                         : โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์